[Tin Tức] Sách nói là gì? Tìm hiểu về sách nói

Sách nói được biết đến tại Việt Nam đã lâu. Tuy không được phổ cập như sách đọc nhưng sách nói cũng rất hữu ích với những người muốn tìm hiểu về sách nhưng lại không có thời gian để đọc

Sách nói trực tuyến là một dạng chuyển thể của sách viết tay truyền thống. Sách nói online là những cuốn sách đã được thu âm vào các thiết bị âm thanh

Sách nói được sử dụng trong việc dạy trẻ đọc và tăng khả năng đọc hiểu của trẻ. Chúng cũng vô cùng hữu dụng cho những người khiếm thị. Là nguồn kiến thức vô tận cho những người khiếm thị.

Sách nói là một bản ghi âm của một văn bản được đọc lại. Sách nói đã có sẵn trong hầu hết các trường học và các thư viện công cộng cũng như khá nhiều tại các cửa hàng âm nhạc từ năm 1930. Rất niều Album sách đã được thực hiện trước khi sự xuất hiện của băng video, DVD hay đĩa CD, tuy nhiên hình thức này xuất hiện chủ yếu là thể loại thơ ca chứ không phải phải là sách. Mãi đến năm 1980, hình thức này thu hút các nhà bán lẻ sách và những nhà bán lẻ sách này bắt đầu trưng bày sách nói trên các kệ sách.

Sách nói được sử dụng trong việc dạy trẻ đọc và tăng khả năng đọc hiểu của trẻ. Chúng cũng vô cùng hữu dụng cho những người khiếm thị. Tại thư viện Quốc gia của Mỹ, những quyển sách nói này được gửi đi miễn phí cho người khiếm thị. Năm 1996, Assistive Media of Ann Arbor, Michigan là tổ chức đầu tiên sản xuất và phân phối các bản sách nói về lĩnh vực báo chí, văn học qua mạng Internet để phục vụ cho người khiếm thị. Khoảng 40% người sử dụng thông qua thư viện công cộng, phần còn lại thông qua các cửa hàng bán lẻ.

Vậy thì bạn nên đọc sách nói ở đâu và đọc như thế nào?. Rất nhiều tín đồ trung thành của sách nói cho rằng kinh nghiệm tuyệt vời nhất khi nghe sách nói là khi đang ở trên các phương tiện di chuyển. Thế nhưng thậm chị bạn không ở trong xe di chuyển thì bạn vẫn còn khối cách để bắt kịp xu hướng nghe sách nói

Xu hướng đọc sách trên thế giới là gì?

Cùng với sự ra đời của các dòng sản phẩm điện tử thông minh, xu hướng đọc sách của độc giả trên thế giới dần dịch chuyển từ các ấn bản in sang dạng sách điện tử (Ebook) rồi đến sách nói (Audio Books).

Ngành công nghiệp sách nói thế giới đang có xu hướng tăng lên trong vòng 5 năm trở lại đây. Riêng trong năm 2015, doanh thu từ sách nói tại thị trường Mỹ và Canada đã đạt hơn 1,77 tỷ đô la – tăng 20,7 phần trăm so với năm trước. Cũng trong thời gian đó, doanh số bán hàng tăng 24,1% (theo thống kê của Hiệp hội Xuất bản Âm thanh Mỹ). Trong một bài viết vào tháng 7 năm 2016, tờ Wall Street Journal – tờ báo điện tử hàng đầu nước Mỹ đã gọi Audio Books là “loại hình phát triển nhanh nhất trong ngành xuất bản”.

Trả lời