Review sách Bộ Não Của Phật

1. Tên sách: BỘ NÃO CỦA PHẬT

Tác giả: RICK HANSON, RICHARD MENDIUS

Đơn vị phát hành: SAMAN +A

Nhà Xuất bản: HỒNG ĐỨC

2. Là một sách tinh hoa, cuốn sách hàm chứa nội dung toàn diện một cách tuyệt vời. Các tác giả đã trình bày vô cùng dễ hiểu về cách thức hoạt động của tâm chúng ta cùng những phương pháp chuyển hóa tâm giúp mang lại cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn.”

3. Não bộ là trung tâm thay đổi cục diện NỘI TÂM

“Nếu bạn có thể chuyển hóa bộ não, thì bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình.”Những vị thầy vĩ đại như Đức Phật, Chúa Jesus, Mô-sê, Mohammed, Gandhi đều được sinh ra với một bộ não về bản chất được cấu trúc giống như bất cứ một người nào khác – và sau đó họ đã rèn luyện những phương pháp thực hành giúp chuyển hóa bộ não của mình, góp phần tạo nên những thay đổi to lớn của lịch sử nhân loại. Khoa học ngày nay đã tiết lộ những dòng suy nghĩ thực sự tác động đến bộ não ra sao, và càng ngày chúng ta càng hiểu rõ rằng bản thân mỗi người có thể tăng cường những trạng thái tích cực của bộ não….Bằng sự kết hợp những bước đột phá trong khoa học thần kinh với những tuệ quán từ hàng nghìn năm của thiền tập, bạn cũng có thể sử dụng tâm trí để tác động đến bộ não của chính mình nhằm mang lại nhiều hơn hạnh phúc, tình yêu thương, và trí tuệ. Cuốn sách “Bộ não của Phật” dựa trên nghiên cứu mới nhất chỉ ra cách thức kích thích bộ não trong việc nuôi dưỡng những mối quan hệ viên mãn, một đời sống tâm linh sâu sắc hơn, và cảm nhận về lòng tin nội tâm và giá trị bản thân ngày một lớn dần. Qua những bài hướng dẫn hành thiền và những bài tập chánh niệm, bạn sẽ học được phương pháp kích hoạt những trạng thái của bộ não thuộc về sự an tĩnh, niềm vui và lòng từ bi, thay vì nỗi lo âu, buồn phiền và sân hận. Quan trọng nhất là, việc bạn thúc đẩy sự phát triển tâm lý tích cực dẫn tới sự thay đổi cách bạn sống cuộc sống hiện tại của mình.Cuốn sách này trình bày sự giao thoa chưa từng có giữa tâm lý học, thần kinh học, và thiền tập, cùng với đầy đủ các công cụ và kỹ năng có tính thực hành mà bạn có thể sử dụng mỗi ngày để chạm tới những tiềm năng chưa từng được khai thác của bộ não, nhằm chuyển hóa bộ não của chính mình dần dần theo thời gian, hướng tới niềm hạnh phúc và sự an bình trong tâm.

Những trích đoạn đáng chú ý và hay nhất Dũng xin được trích dẫn

– “Khi tâm của bạn thay đổi, bộ não của bạn cũng thay đổi. Trong tác phẩm của mình nhà tâm lý học Donald Hebb có viết: Khi các tế bào thần kinh truyền tín hiệu cho nhau, chúng củng cố lẫn nhau – các hoạt động tư duy thực sự tạo nên những cấu trúc thần kinh mới (theo Hebb năm 1949; theo LeDoux năm 2003). Kết quả là, ngay cả những suy nghĩ và cảm giác trong những khoảnh khắc chớp nhoáng thoáng qua cũng có thể để lại những dấu vết lâu dài trong bộ não của bạn, giống như một trận mưa rào mùa xuân có thể để lại những đường mòn nhỏ trên sườn đồi.Những gì tác động vào tâm của bạn sẽ định hình bộ não của bạn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng tâm của mình để thay đổi bộ não hướng tới điều tốt đẹp hơn – điều này sẽ mang nhiều lợi ích cho toàn bộ cuộc sống của bạn và cuộc sống của tất cả những ai mà bạn tiếp xúc.Cuốn sách này nhằm mục đích chỉ cho bạn thấy được cách thức làm điều đó. Bạn sẽ nhận biết bộ não đang làm gì khi tâm ở trong trạng thái hạnh phúc, yêu thương và sáng suốt. Và bạn cũng sẽ học được nhiều cách để kích hoạt các trạng thái này của bộ não, củng cố dần dần các trạng thái này theo thời gian. Điều này sẽ cho bạn khả năng tái tạo bộ não của chính mình từ bên trong để có thêm niềm hạnh phúc, sự viên mãn trong các mối quan hệ và bình an nội tại.” (Trích chương 1 : Sự tự chuyển hóa trong bộ não)“Có lần tôi đã từng nghe một câu chuyện về một thổ dân châu Mỹ lớn tuổi, người mà khi được hỏi là bằng cách nào mà bà đã trở nên quá đỗi thông tuệ, hạnh phúc và đáng tôn kính đến thế. Bà đã đáp rằng: “Trong trái tim ta có hai con sói, một con sói của tình yêu thương và một con sói của lòng thù hận. Tất cả phụ thuộc vào việc mỗi ngày ta nuôi dưỡng con sói nào.” (Trích chương 8: Hai con sói trong tim)MỘT CUỐN SÁCH GIÚP TA TỈNH THỨC THAY ĐỔI CHỦ ĐỘNG VÀ KIỂM SOÁT ĐƯỢC MỌI SUY NGHĨ DẪN TỚI HÀNH ĐỘNG VÀ TẠO RA KẾT QUẢ.

4. Lợi ích:+ Giúp bản thân vững vàng hơn khi thực tập, áp dụng vào thực tế cuộc sống.+ Nhận biết rõ chân thực những suy nghĩ thông dụng với cuộc sống hiện tại.+ Một phần giúp tâm an, trí sáng.

5. Hành động:+ Mỗi ngày ngày đều rèn luyện thân thể và rèn luyện lối sống tỉnh thức.+ Luôn tâm niệm những điều tốt đẹp.+ Hành động có ích với mọi người hơn.

6. Kết quả:+ Kiểm soát được những điều bất như ý.+ Chân thành với công việc và chân thực với mọi người.+ Kim chỉ nam “giúp người chính là giúp mình” để sống.

Trân trọng


Trả lời