Review Cha giàu cha nghèo (rich dad poor dad)

I
Tên sách: Cha giàu cha nghèo (rich dad poor dad)
Tác giả: Robert Kiyosaki
Nhà xuất bản lao động xã hội
Nhà phát hành MINHLONGbook

II
Cuốn sách là kết quả của sự hiệp tác giữa Robert T. Kiyosaki và Sharon L. Lechter – 1 người là nhà đầu tư tài giỏi, là gia sư của “trường học triệu phú”, còn 1 người là kế toán trưởng với kinh nghiệm đồng thời cũng là 1 người mẹ luôn ưa chuộng đến sự trưởng thành của con cái.

Vì muốn hầu hết người đặc biệt là những bậc cha mẹ, những người trẻ đang sống trong xã hội tiên tiến này với dòng nhìn toàn bộ về đồng bạc mà cả hai đã dồn hết máu nóng để đem đến cho chúng ta một cuốn sách có giá trị: Cha giàu cha nghèo. Cuốn sách chính là một phương tiện giáo dục tốt cho hầu hết các ai với hứng thú đối sở hữu việc nâng cao khả năng kinh doanh và cải thiện tình hình tài chính của mình!

Câu nói: “Hãy cắp sách đến trường tìm mọi cách mà học để sau này với 1 việc làm cho ổn định, an toàn” – tưởng như là 1 lời khuyên đúng đắn nhưng theo Robert đấy lại chính là lời khuyên ác hại nhất mà bố mẹ dạy cho bọn trẻ. Bạn mang biết rằng, luật chơi nhà giàu khác, còn luật chơi của quảng đại nhân dân là học hỏi từ nhà trường. Giáo dục là điều kiện căn bản để thành đạt nhưng kĩ năng về kinh tế và kĩ năng giao tiếp cũng với tầm quan yếu không kém gì kĩ năng giảng dạy của nhà trường.

III
Cha giàu cha nghèo là những bài học mà Robert rút ra lúc cùng 1 lúc được học hỏi từ hai người cha: 1 người được học hành đàng hoàng khuyến khích anh phấn đấu làm việc cho xí nghiệp, còn người cha nuôi lại khuyên anh với 1 xí nghiệp cho riêng mình, dạy anh biết thuê người thông minh, nắm bắt quy luật luân chuyển của đồng tiền, bắt tiền làm việc cho mình chứ ko khiến cho việc vì tiền.

Nói như vậy bạn với thể đủ để bạn biết được ai là cha giàu, ai là cha nghèo rồi. Mặc dù cả hai đều là những người giàu có. Thế nhưng người cha nghèo hay chính người cha ruột của tác fake lại gặp rất nhiều rối rắm về vấn đề tài chính, còn người cha giàu lại vô cùng tự do về khoản đó! Vì sao vậy? Hai người cha, mỗi người tiến tới thành công theo hai con đường khác nhau, cả hai đều đòi hỏi buộc phải học tập nhưng bài học của họ lại chẳng giống nhau chút nào.

Quan điểm sống của hai người thúc đẩy cực kỳ to tới sự vững mạnh của Robert và ông đã chọn cách học theo người cha giàu! Ông nhận ra rằng: “Nếu bạn động viên con em mình đi làm cho thuê đồng nghĩa rằng bạn bắt con em mình suốt đời đóng góp quá mức phận sự của chúng để nhận được chút tiền dưỡng lão ít ỏi khi về già”. Trong nền kinh tế này đừng học phương pháp chơi an toàn mà hãy chơi một cách thông minh, biết cách vượt lên kẻ khác!

Hai người cha – hai ý kiến về đồng tiền!

Người cha nghèo – người được học hành đàng hoàng nói: “Tiền là nguồn gốc của đa số tội ác” trong lúc đấy cha giàu – người chưa học hết hai năm trung học quốc lập cũng chính là người giàu mang nhất Hawai cho rằng: “Nghèo hèn là căn nguyên của đa số tội ác”. Nghe theo người cha giàu, Robert đã học được cực kỳ nhiều bài học quý giá và trở nên 1 triệu phú ở tuổi 40 – ko buộc phải là quá sớm nhưng đó là thành công vang danh nhất của ông!

Review sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi

8 BÀI LÀ 8 ĐÚC KẾT RẤT GIÁ TRỊ VÀ LÀ KIM CHỈ NAM TRONG KINH DOANH

Bài 1: Người giàu ko làm cho việc vì tiền (The rich don’t work for money)

Cha giàu kể rằng đồng tiền chính là sức mạnh nhưng nó sẽ được nhân lên giả dụ ta biết ứng dụng đúng mức. Muốn làm cho giàu ta buộc phải học phương pháp kiếm tiền bằng đầu óc. Trong cuộc sống ko có gì là an toàn tuyệt đối cả, bất cứ phi vụ nào bạn khiến cho cũng ẩn cất những rủi ro. Thành bại của 1 phi vụ cũng vô cùng quan yếu nhưng quan trọng hơn là bài học bạn rút ra từ thử thách đó: Đừng bao giờ bỏ cuộc! Trước sự liên quan của cuộc sống, mỗi người sẽ có một bí quyết ứng xử khác nhau: một cái người sẽ cố gắng nắm bắt thời cơ nó mang lại trong khi dòng còn lại sẽ phó mặc cuộc đời đi đến đâu thì đến, oán trách nó bất công, bằng lòng hoặc hi vọng 1 khi nào đấy sẽ đổi đời. Quan điểm thứ hai chính là ý kiến của người nghèo! Người nghèo và người trung lưu làm cho việc vì tiền còn người giàu bắt tiền khiến việc cho mình! Sở dĩ người nghèo càng nghèo vì khi kiếm được tiền rồi họ lo mất song song lại mang lòng tham, say mê muốn bắt buộc cuộc sống của họ suốt đời chỉ xoay vòng quanh một vòng luẩn quẩn: kiếm tiền – làm cho việc – kiếm tiền. Tuy rằng đa phần chúng ta đều là các người khiến cho thuê chỉ khác nhau ở từng lớp cao hay thấp mà thôi. Vì vậy mà đừng bao giờ để tình cảm và lòng tham chi phối, hãy điều khiển chúng, làm cho tình cảm buộc phải phục tòng tư duy. Lối thoát về tư tưởng sẽ mở ra một con đường mới đưa bạn tới thành công. Từ chán nản, tức giận có công việc nhàm chán, nhận đồng lương rẻ mạt, Robert đã dần hiểu được bài học vỡ vạc lòng đầu tiên của cha, ông kiên nhẫn làm việc ko công trong kho hàng tạp hoá của cha giàu, tự phát huy trí óc và óc hình dung của mình để cùng anh bạn Mike tạo ra thời cơ kiếm tiền sở hữu phòng đọc truyện mini mà hàng hoá là những cuốn sách bỏ đi trong kho. Như vậy ông đã biết cách bắt đồng tiền làm việc cho mình!

 Bài 2: Vì sao bắt buộc giảng dạy tri thức về tài chính?

Nếu con người biết tận dụng cơ hội để học hỏi và mở với kiến thức thì chính trong các thời cục biến động của xã hội, họ sẽ phất lên nhanh chóng. Nhưng đông đảo chúng ta lại chưa làm được điều này. Bạn nên nhớ rằng, kiến thức về tài chính mới chính là cẩm nang xử lí hầu hết vấn đề. Có thể bạn tạo ra phổ biến tài sản thật đó nhưng đồng bạc kiếm do ngẫu nhiên, ko dựa vào kiến thức tài vụ thì rất dễ tiêu tan! Nếu bạn muốn phát tài, nhất mực cần học kiến thức về tài chính trước đã! Cũng bởi vậy mà kế toán là một trong các ngành học quan trọng nhất nhưng sở hữu đại toàn bộ chúng ta thì ấy lại là môn học nhàm chán nhất trần gian, vừa khó, vừa khô lại vừa khổ! Câu hỏi đặt ra là bạn muốn làm giàu không? Nếu có, hãy vật dụng cho mình 1 lượng tri thức đủ vững về ngành kế toán. Trong bài học này, Robert cũng đã chia sẻ một luật lệ trước tiên và cũng là nguyên tắc độc nhất vô nhị của nhà giàu, đó là: nắm được sự khác nhau giữa của cải và tiêu sản.

Có 1 thực tiễn là người giàu sở hữu tài sản, người nghèo và người trung lưu chỉ mang tiêu sản nhưng họ cứ nghĩ ấy là tài sản. Và giả dụ bạn coi tài sản là nhà cửa thì chính bạn đang tạo thời cơ cho nợ nần chồng chất khiến cho tiêu sản nâng cao lên mà thôi! Vậy tài sản là gì? Đó là vật dụng giúp anh khiến cho đồng bạc chạy vào túi mình, tạo thu nhập cho anh như cổ phiếu, đầu tư. Còn tiêu sản là vật dụng lôi đồng bạc ra khỏi túi ta, khiến cho ta khốn đốn. Một lúc bạn thật sự hiểu hai khái niệm này, cả đời bạn sẽ chẳng bắt buộc long đong vì tiền! Theo người cha giàu: “Nhà trường là mẫu lò rẻ nhất tạo ra những người khiến cho thuê chiếc mực chứ ko thể tạo ra các ông chủ”. Nền giáo dục hiện tại không dạy ta phương pháp kiếm tiền mà chỉ dạy ta cách tiêu tiền thôi phải phần nhiều chúng ta nghèo bởi không nắm được quy luật đi lại của đồng tiền, càng tìm mọi cách kiếm tiền bao nhiêu thì tiêu sản của ta càng lớn bấy nhiêu. Vì vậy giả dụ muốn làm cho giàu hiệu quả, hãy nắm vững kiến thức tài chính, để tâm đến của cải to nhất của bạn là đầu óc và thời gian đồng thời hãy thuê những người thông minh hơn khiến việc cho mình!

Bài 3: Hãy ưa chuộng tới sự nghiệp của mình!

Để mang kiến thức, bạn buộc phải đến trường! Nhưng để có sự nghiệp, bạn buộc phải với tri thức về tài chính. Trường học là nơi biến bạn phát triển thành nhân viên thực thụ, hao phí tổn cả đời để sử dụng rộng rãi tới sự nghiệp của người khác, giúp người khác khiến giàu! Chính vì vậy, hãy để tâm tới sự nghiệp của mình. Sự nghiệp khác có nghề nghiệp, sự nghiệp cho ta tài sản còn nghề nghiệp cho ta thu nhập. Nói như vậy ko với tức là đa số chúng ta đều vươn lên là ông chủ, giả dụ thế thì ai sẽ là người khiến cho công? Nếu ko thể mở công ty, bạn hãy cứ đi khiến cho và ưa chuộng đến sự nghiệp của mình, tức thị xây dựng cho mình 1 khối của cải thật đồ sộ! Hãy nhớ thêm một ý kiến nữa của người giàu: họ luôn xây dựng cho mình 1 tài sản trước đã sau ấy mới tiêu dùng thu nhập mà tài sản sinh ra để mua những đồ xa xỉ còn người nghèo và người trung lưu thì ngược lại!

Bài 4: Lịch sử thuế và sức mạnh của công ty.

Đa phần người nghèo đồng ý có quan điểm: “Cướp của người giàu trao cho người nghèo” nghĩa là họ đề cao việc thu thuế của người giàu nhưng họ đâu biết rằng, người giàu luôn mang kế thoát thân còn chính họ mới cần gánh chịu cảnh “gậy ông đập lưng ông”. Vậy bí hiểm của người giàu là gì? Đó là họ biết lợi dụng công ty. Với họ, kiến thức chính là sức mạnh. Làm việc vì đồng bạc tức là anh đang tạo sức mạnh cho ông chủ còn ví như như đồng bạc khiến việc vì anh, anh với thể khống chế sức mạnh ấy! Người giàu làm việc có phương châm “tiền đẻ ra tiền”. Bởi vậy mà họ không ngừng tăng chỉ số tri thức tài chính của mình trên bốn phương diện: Kế toán (cách quản lý tiền), Đầu tư (phương án cấp thiết), Thị trường (khoa học cung – cầu), Pháp luật (đòn bẩy khiến cho giàu).

Bài 5: Sự đầu tư của người giàu.

Một trong những lí do làm cho chúng ta trở thành nghèo khó là gì? Đó chính là ta luôn sợ hãi, lúc nào cũng thu mình lại trong vòng an toàn mà không chịu bứt phá để thấy được những năng lực mới của bản thân. Đừng lúc nào cũng chỉ lo âu như vậy, hãy dũng cảm, mạo hiểm 1 chút, biến nỗi sợ đấy thành động lực, thành trí tuệ. Cuộc sống có cực kỳ nhiều cơ hội, đôi lúc chính nỗi sợ của bạn lại khiến vụt mất cơ hội của bạn đấy. Hãy nắm bắt thời cơ mà cuộc sống có lại để sau ấy biến thời cơ thành tiền bạc.

Vẫn phải nói lại rằng, nếu bạn tăng chỉ số logic của mình bạn sẽ giành được thành công lớn, hãy xoành xoạch mở sở hữu khả năng trời cho để xử lí đồng tiền. Bạn biết không, nhà giàu sẽ bỏ 1 chút thời gian để nâng cao năng lực xử lí tài chính, năng lực động não của họ, nhờ thế mà của cải của họ cứ dần nâng cao lên. Nếu bạn hiểu rõ điều mình đang khiến thì điều đấy ko cần là một trò đánh bạc, giả dụ bạn đầu tư 1 khoản tiền vào 1 vụ giao tiếp rồi sau chỉ ngồi nguyện cầu thì đó mới là trò đánh bạc. Hãy là một nhà đầu thông dâm minh, vận dụng thật tốt kiến thức tài chính của bạn để giảm bớt rủi ro! Sở dĩ nói “giảm bớt” chứ ko nhắc “không gặp” là bởi ko có điều gì tuyệt đối cả! Sẽ sở hữu lúc bạn gặp thất bại. Người giàu là người không sợ thất bại, các kẻ thất bại là những kẻ luôn sợ mất mát. Nói như vậy ko bắt buộc bạn cứ vấp ngã mãi mà không đứng lên được, hãy biết khắc phục sai lầm, đứng dậy và tu chỉnh để thành công nối tiếp thành công! Có ba kĩ năng nên thiết của 1 chuyên gia tài chính giỏi:

1. Tìm ra thời cơ mà hầu hết người đều bỏ qua.

2. Tìm cách nâng cao lượng tiền lên bằng bí quyết nâng cao thời cơ đầu tư.

3. Tổ chức các người thông minh lại có nhau.

Bài 6: Chớ buộc phải làm cho việc vì tiền.

Người cha mang học vấn cao kể rằng công tác ổn định là tất cả, người cha giàu lại cho rằng ko giới hạn học tập mới là tất cả! Đúng như vậy, hào kiệt lãnh đạo là một nhu cầu bức thiết cần phải học tập trong bước tiếp theo. Thương trường cũng như chiến trường, giả dụ ko buộc phải người lãnh đạo giỏi bạn sẽ bị người khác bắn từ sau lưng. Cho nên, lúc đi làm việc hãy xem giả dụ khiến cho ở đấy ta học được gì chứ đừng chỉ nghĩ tới kiếm tiền. Trước lúc sắm một nghề hãy nhìn rõ đường đi dưới chân mình, cần làm cho rõ rồi cuối cùng mình học được kĩ năng gì ở đó!

Bài 7: Khắc phục khó khăn.

Học tập hấp thu kỹ năng về tài chính là điều cần thiết nhưng trên con đường hướng tới tự do về tài chính, chúng ta vẫn bắt buộc đối mặt với cực kỳ rộng rãi trở ngại. Có thể các người nắm vững tri thức tài chính lại chính là những người ko với được các vụ khiến ăn lớn bởi năm lí do sau mà chúng ta phải khắc phục để phát triển thành giàu có:

1. Lo sợ bị mất tiền: Chẳng ai vui sướng gì lúc mất tiền nhưng cũng chẳng người giàu nào chưa bị mất tiền bao giờ cả. Sở dĩ chúng ta thất bại bởi ta quá sợ thất bại. Đừng sợ hãi thay vì lo âu hãy ra tay tích lũy, đầu tư cho mình từ sớm đi!

2. Tâm lí hoài nghi: Chúng ta thường nghi hoặc về chính những quyết định của mình: “Đầu tư mà kinh tế sa sút thì bắt buộc làm thế nào?”, “Mất việc không sở hữu tiền trả nợ thì làm cho thế nào?”. Tâm lí ấy đôi lúc lại khiến nâng cao thêm mối lo âu trong ta. Đừng để những suy nghĩ tiêu cực đó lấn lướt : “Những người hồ nghi và yếm thế chưa bao giờ thắng lợi cả, họ luôn oán trách hiện thực. Còn người giàu, người chiến thắng lại biết phân tích hiện thực!”

3. Sự lười biếng: Những người luôn nhắc mình bận rộn lại là những người chây lười nhất. Có những người vì bận rộn mà không ưa chuộng đến sức khoẻ, gia đình để rồi đánh mất tất cả. Làm thế nào để điều trị bệnh đó? Đáp án là: Hãy “tham lam” hơn một chút, tức thị dám theo đuổi, vươn tới cuộc sống mình mong muốn. Thay vì nói: “Tôi ko chi khoản đó được!” hãy suy nghĩ ngược lại: “Làm thế nào chi được khoản đó đây?” – điều này sẽ kích thích bạn khiến cho việc, sáng tạo hơn đấy!

4. Thói quen: Thói quen khống chế hành vi của con người. Một thói quen rẻ vô cùng bổ ích nhưng hãy tạo cho mình động lực nữa – mẫu liên quan bạn phấn đấu rộng rãi hơn trong vấn đề tiền bạc!

5. Tính kiêu ngạo: Nói cách khác ấy sự tự phụ, lúc nào cũng đề cao quá mức bản thân. Tính kiêu căng chính là 1 mặt của sự thiếu hiểu biết. Hãy học hỏi, đừng che chắn sự thiếu hiểu biết của mình bởi như vậy là chính bạn đang tự lừa dối mình!

Bài 8: Bắt đầu hành động như thế nào?

Có thể tổng kết lại thành mười bước mà cuốn sách đã chỉ ra để đánh thức tài năng tài chính bẩm sinh của bạn:

1. Lí do cực kỳ hiện thực – sức mạnh tinh thần: Hãy trả lời câu hỏi “muốn” và “không muốn”. Ví dụ: “Tôi ko muốn nghèo”, “Tôi ko muốn làm thuê”, “Tôi muốn trở thành giàu có, muốn tiền bạc bắt buộc khiến việc cho mình!”. Câu giải đáp ấy cũng chính là mục tiêu để bạn hướng tới!

2. Lựa mua để nghĩ suy hai việc: Thời gian và học tập. Làm sao để tiêu dùng thời gian, tiền và vật dụng mình học chuyên dụng cho cho việc thực hành mục tiêu của mình. Nếu bạn tậu là người giàu thì cần biết phấn đấu vì sự lựa tậu đó.

3. Thận trọng lúc sắm bạn – sức mạnh của mối quan hệ. Bạn giàu hay bạn nghèo không quan trọng, điều quan yếu là bạn học được gì từ họ.

4. Nắm vững công thức để rồi học thêm 1 công thức mới – sức mạnh của học tập. Công thức chung chi phối thế giới: ngủ – đi khiến – kiếm tiền – trả nợ – tậu mua – đi làm. Nếu bạn thấy mỏi mệt vì công tác mà tiền lại ít thì đã tới lúc bạn nên thay đổi công thức kiếm tiền của mình rồi. Lẽ tất nhiên, công thức ấy do học tập mới có.

5. Trả cho mình trước – Pay yourself first.

6. Trả lương hậu hĩ cho người môi giới – sức mạnh 1 lời khuyên tốt – cầu nối cho việc đầu tư thành công.

7. Làm “một người Indian tặng quà” – sức mạnh của sự vô tư: nhà đầu tư khôn ngoan không nên chỉ thấy tiền lãi đầu tư mà còn thấy được rằng một lúc đã thu hồi vốn, bạn cần có thêm tài sản mà không phải mất tiền!

8. Dùng của cải sắm xa xỉ phẩm – sức mạnh của việc tập trung: biến mong muốn chi tiêu thành cảm hứng đầu tư chứ ko buộc phải để vay tiền.

9. Sùng bái kẻ anh hùng – sức mạnh của thần thoại: học tập, tìm hiểu những anh hùng như Donald Trump, Peter Lynch,… sẽ khiến việc đầu tư dễ dàng hơn!

10. Cho trước nhận sau – sức mạnh của việc cho đi.

Nếu bạn vẫn chưa mãn nguyện có mười bước căn bản ở trên thì chương cuối cùng sẽ mô tả 1 phương pháp sơ sài nhất các việc cơ bản bạn bắt buộc làm. Điều quan yếu là hãy bắt tay vào hành động ngay lập tức.

Giờ thì bạn có thể khẳng định rằng câu nói: “Hãy cắp sách đến trường phấn đấu mà học để sau này mang 1 việc khiến ổn định, an toàn” chưa thật sự đúng trong nền kinh tế hiện nay! Có một điều tôi mang thể chắc chắn rằng, bất cứ ai sau khi đọc xong cuốn sách Cha giàu cha nghèo sẽ với 1 tư tưởng mới về đồng tiền, câu nhắc kia sẽ được thay bằng 1 suy nghĩ mới hơn: “Hãy cắp sách đến trường đi, học tập toàn bộ các tri thức cơ bản và đặc biệt phải học cả kĩ năng quản lí tài chính nữa, để sau này ra trường rồi, bạn không bắt buộc khiến việc vì tiền mà bắt đồng tiền nên khiến cho việc vì mình!

IV
LỢI ÍCH với lại cho cá nhân:
+ Luôn tạo động lực và sống trọn vẹn mỗi ngày.
+ Kinh doanh đổi thay từng ngày nếu bình tâm nhận định và dám hành động.
+ Thôi thúc hành động ngay lập tức.

V. HÀNH ĐỘNG
+ Do được gia nâng cao nội lực mỗi ngày, bình tâm nhìn người, nhìn việc đa góc nhìn và sở hữu đa dạng hướng và giải pháp.
+ Linh hoạt và cởi mở lúc sở hữu thuận tiện dù nhỏ tới có một or rộng rãi cá nhân.
+ Dám hành động đa dạng hơn trong buôn bán 2020.

VI. KẾT QUẢ
+ Tỉnh táo và từ tốn trong cuộc sống cũng như trong công việc.
+ Trao giá trị đến 1 vài cá nhân.
+ Kết nối được đa dạng hơn những người bạn chất lượng.

Trả lời