Làm bạn với bầu trời – Nguyễn Nhật Ánh

Cậu nhỏ luôn tươi tắn nụ cười trên môi, ước mơ luôn trong mắt, nồng hậu, dịu dàng, cậu truyền tình yêu và lòng tin vào cuộc sống, hồn nhiên coi thường mọi bất hạnh.

Trên trời có mây đủ hình, có những cánh chim bay, thỉnh thoảng có những cánh bướm đủ màu lượn quanh cửa sổ. Những hạt mưa như có ai chấm lên người từng chấm lạnh. Như là ai đó dùng chiếc cọ nhúng vào mưa quét lên người chọc ghẹ

Thiên nhiên và con người hiền hòa đẹp dịu dàng mê mải, trong một không gian chỉ toàn những tươi vui và thương yêu ấm áp.

“Dường như trái tim thằng Tèo luôn nhúng vào tình yêu. Nó luôn tìm thấy cơ hội để tha thứ cho cuộc đời, nhờ vậy tâm hồn nó lúc nào cũng bình yên.

Bao giờ cũng nhìn thấy sự may mắn trong một hoàn cảnh không may mắn, bao giờ cũng tươi vui trong một số phận kém vui tươi, bao giờ cũng đối xử tốt với cuộc đời mặc dù không phải lúc nào cuộc đời cũng đối xử tốt với mình. Những phẩm chất đó có lẽ chỉ có ở thằng Tèo, đứa bé xem việc được làm bạn với bầu trời cao xanh và khoáng đạt là niềm vui lớn lao. Lớn lao hơn nhiều so với những mất mát của bản thân mình.

Thiên thần đã ở lại với thị trấn Mặt Trăng và không ngừng làm tôi ngạc nhiên. Và tôi biết tại sao tâm hồn tôi đẹp dần lên mỗi ngà”

Review sách Thép đã tôi thế đấy – Nikolai A.Ostrovsky

“Bầu trời tượng trưng cho sự rộng mở, khoáng đạt. Cũng vì thế, đọc sách ‘Làm bạn với bầu trời’ sẽ giúp con người bao dung và luôn có những suy nghĩ trong trẻo” (nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ trong buổi họp báo giới thiệu tác phẩm sáng 11-9 tại NXB Trẻ). Quả thực là như vậy, cuốn sách này đã đưa mình vào một thế giới kì diệu, không thể nhẹ nhàng hơn được nữa.
Bác Ánh từ lâu đã được mệnh danh là nhà văn của tuổi thơ, thế nhưng những tác phẩm của bác nói chung và “Làm bài với bầu trời” nói riêng lại là cuốn sách phù hợp với mọi lứa tuổi. Đây là một câu chuyện của cuộc sống và những mối quan hệ gia đình, bạn bè, làng xóm đan xen lại với nhau trong góc nhìn trẻ nhỏ của nhân vật “tôi”- ngôi kể làm tăng tính thực tế và khắc họa được tâm tình của nhân vật.

“Tôi” là Lam, một cậu bé 10 tuổi sống ở một thị trấn nhỏ cùng với hai đứa bạn thân là Nghị, một thằng mồm miệng hay ba hoa và nhỏ Hằng, cô bé thích màu tím đến tha thiết nhưng lại chả có được nổi cái áo màu tím nào cả.

Cả câu chuyện là cái nhìn của nhân vật “Tôi” xung quanh cuộc sống và câu chuyện của Tèo, em họ Nghị – một thằng bé vừa trải qua tai nạn chấn thương, không thể đi được và qua khung cửa sổ mỗi ngày, nó chỉ có thể làm bạn với bầu trời với những mộng mơ vô cùng nghệ sĩ của mình.
———-
Sách Làm bạn với bầu trời có thể chia thành 2 phần chính, từ đầu đến hơn giữa câu chuyện là sự phác họa tâm hồn lạc quan, yêu đời và thoáng có phần nghệ sĩ của cậu bé Tèo, phần sau là về những nút thắt xoay quanh người lớn và cuộc đời Tèo. Đến phần sau này, bạn sẽ phải ngạc nhiên và thầm khâm phục nghị lực sống, sự lạc quan luôn thường trực trong tâm hồn của cậu bé này, rồi bất chợt tự hỏi: Một cậu bé chỉ mới 8 tuổi, trải qua quá khứ không mấy đẹp đẽ gì sao có thể giữ cho mình tâm hồn đẹp đến vậy?

Cuốn sách không chỉ khiến mình được thả hồn vào những suy nghĩ ngu ngơ hồi còn bé mà còn là những giây phút lắng mình xuống, tự nhìn lại những gì mình đang có mà thầm biết ơn. Nói tóm lại truyện của bác Ánh không bao giờ dừng lại ở những câu chuyện tầm phào của trẻ con mà gửi gắm bên trong luôn là những quan điểm sống lớn lao hơn về nhân sinh và đối nhân xử thế.

Nếu là một bạn trẻ có thể đọc một cách vui vẻ và lạc quan nhất. Nếu là người lớn bạn có thể chiêm nghiệm về chuyện đời, chuyện người.
———
Trong ảnh phía dưới là câu trích dẫn từ sách mà mình đã xúc động vô cùng, đoạn trò chuyện giữa Tèo và anh trai của em là Tí này được lặp lại khá nhiều trong truyện, cũng là câu nói đầy sự xót xa của một cậu bé chỉ mới 6-7 tuổi; khiến nhiều người lớn cũng phải tự nhìn nhận lại cái cách mình dạy dỗ mình đứa trẻ.
Tóm lại, đây là cuốn sách mình đánh giá phù hợp cho tất cả chúng ta. Một cuốn sách không quá dài nhưng đủ để mỗi người có những ấn tượng sâu sắc nhất định. Và đợt nghỉ dịch này, tại sao lại không cầm sách lên và đọc chứ?

Trả lời