Cờ Domino Top88 – Tìm hiểu về luật chơi và kinh nghiệm chơi Cờ Domino

Cờ Domino Top88 – Tìm hiểu về luật chơi và kinh nghiệm chơi Cờ Domino

By cri1988 - 26 Tháng Bảy, 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Có lẽ cái tên Cờ Domino cùng với các khối Domino hình chữ nhật không còn quá xa lạ gì với tất cả mọi người. Trò chơi Domino đã xuất hiện từ cách đây hàng trăm năm, bắt đầu được đề cập ở trong các tài liệu của Trung Quốc đến từ thế kỉ thứ 13. Tuy quen rất thuộc như vậy, nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu biết hết về trò chơi này cũng như là các cách chơi khác nhau của nó. Bài viết này sachvui.vn sẽ mang đến cho các bạn những thông tin về cờ Domino Top88.

cờ domino

Giới thiệu về cờ Domino Top88

Domino là một trò chơi xếp tất cả các khối bài liên tục để có thể tạo thành chiến thắng. Tại các nước châu Âu và ở châu Á, Domino rất phổ biến và rất được yêu thích. Một bộ cờ Domino gồm có 28 khối hình chữ nhật. Mỗi khối sẽ được phân tách thành hai phần khác nhau bởi 1 đường phân chia. Khối chữ nhật sẽ được chia thành 2 phần hình vuông. Trên mỗi một đầu hình vuông sẽ có đánh các nút điểm từ số 1 đến 6. 

Một hình chữ nhật thì sẽ là một cặp số rất ngẫu nhiên. Ví dụ: 6:1, 6:2,…. Cách chơi cờ Domino khá đơn giản đó là xếp liên liên tiếp các khối bài cùng với nhau theo lượt đi đến khi nào hết bài. Đuôi của khối trước sẽ phải trùng với đầu của các khối sau. 

Luật chơi cờ Domino Top88 cơ bản

Nhìn chung luật chơi và những cách chơi cờ domino cũng không quá khó hiểu. Trong quá trình chơi các bạn chỉ cần nắm một số luật chơi sau đây: 

cờ domino

Luật tính thắng thua

Người đánh được hết số khối bài được chia trước tiên thì sẽ là người về nhất và thắng. Nếu như không ai về bài thì sẽ chuyển sang tính điểm. Mỗi chấm ở trên khối bài sẽ tính 1 điểm. Các khối có hai đầu giống nhau thì được tính là 13 điểm. 

Luật triệt bài

Triệt bài chính là khi tất cả những người chơi đều còn bài ở trên tay. Nhưng mà không thể đánh tiếp. Lúc này sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn để tính điểm. Người chơi có không điểm nhỏ nhất thì sẽ thắng. Người thắng triệt bài thì sẽ ăn thưởng x4 lần, người thua thì sẽ phải chung phạt x4 lần. 

Luật chơi dành cho ván 4 người

Trong ván Cờ domino 4 người, người đánh được hết bài sẽ thắng x4 lần thưởng. Những người còn lại thì sẽ tính điểm bài ở trên tay. Người có điểm thấp nhất về nhì chung sẽ phạt 1 lần cược. Người về ba chung sẽ phạt gấp đôi và người chơi cuối chung phạt gấp 3. 

Luật chơi dành cho ván cờ 3 người

Người đầu tiên khi về bài sẽ ăn thưởng x3 lần. Hai người chơi còn lại thì sẽ tính điểm bài. Người thấp điểm hơn thì sẽ chung phạt 1 lần. Người về cuối sẽ bị gấp đôi phạt. 

Cách chơi cờ Domino Top88 chi tiết cho người mới

Bắt đầu ván bài, người chia bài sẽ phải úp tất cả quân bài trong cờ Domino của mình xuống. Sau đó chia cho mỗi một người chơi 7 quân bài. Với các ván bài không đủ cho 4 người chơi. Thì các quân bài còn dư ra sẽ đặt thành cụm để có thể bóc trong quá trình chơi. 

cờ domino

Lượt đi đầu trong cờ Domino

Người đầu tiên được đi bài chính là người sở hữu những quân như 6:6. Nếu như không có ai sở hữu những quân 6:6, thì người chơi có 5:5, 4:4,… sẽ được đánh trước. Từ ván thứ hai, người chơi thắng ván trước thì sẽ đánh đầu. Quân bài đầu tiên cũng sẽ được đặt ở giữa bàn chơi. 

Lượt đi thứ hai

Người đi tiếp theo sẽ chính là người ngồi ở phía bên trái của những người đi đầu. Quân cờ đi sau thì sẽ phải có một đầu trùng cùng với một đầu của quân cờ đã được đi trước. Ví dụ: người đầu đi quân cờ 6:6 thì những người ở sau phải nối bằng một quân phải có đầu 6 giống như là 6:2. Người trước đi quân cờ 6:2 thì người sau phải nối bằng một quân bài có đầu 6 hoặc là là có đầu 2. 

Các lượt đi tiếp theo

Người chơi cờ Domino cứ như vậy mà luân phiên nối bài ở trên bàn cho đến khi nào đã hết lượt. Hướng bài nối sẽ là tự do không cần theo các quy định. Miễn là bạn có thể nối thành công khi mà đã đến lượt của mình. Trường hợp ở trong ván bài có tất cả là 4 người chơi, khi đến lượt của bạn không có bài nối thì bạn sẽ bị mất lượt. Và sẽ phải chuyển sang lượt của những người kết tiếp. 

Với ván bài có dưới 4 người, đến lượt mà không có bài nối, bạn sẽ được phép rút ngẫu nhiên 1 quân bài từ tất cả các quân bài dư ra ở trước đó. Nếu như quân bài vừa mới rút có thể nối được thì các bạn hãy nối ngay. Ngược lại, bài vừa rút mà vẫn không thể nối được thì các bạn sẽ bị mất lượt đi. Quân bài vừa rút chuyển vào bài ở trên tay của các bạn. 

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên của sachvui.vn các bạn đã biết được những cách chơi cờ Domino cụ thể như thế nào. Cũng như nắm được vài luật chơi cơ bản nhất của cờ Domino hữu ích. Muốn cập nhật thêm nhiều các game hay, đừng quên truy cập đến với trang chủ của chúng tôi nhé. 

0/5 (0 votes)
Recommended for You
Leave a Comment