Cá Voi Tỷ Đô – CÂU CHUYỆN VỀ KẺ ĐÃ LỪA CẢ PHỐ WALL HOLLYWOOD VÀ CẢ THẾ GIỚI

Cuốn sách kể về một sinh viên tốt nghiệp trường Đại học danh giá Wharton đã một tay thực hiện vụ lừa đảo lên đến 5 tỷ đô la. Có thể coi đây là một cuốn “giáo trình” về tội phạm tài chính trong kỷ nguyên hiện đại” – The New York Times.

Năm 2015, quỹ SWF của Malaysia dính tin đồn về những núi nợ khổng lồ cùng các hoạt động đáng ngờ. tin đồn này thậm chí đã đe dọa chiếc ghế của Thủ tướng Malaysia. Nhưng đây không phải là một vụ án tham nhũng thông thường tại một quốc gia đang phát triển. Theo các nguồn tin, chính Jho Low, phụ tá 27 tuổi ít người biết đến của vị Thủ tướng, đã lấy đi số tiền đó, có lẽ là hàng trăm triệu, nếu không muốn nói là hàng tỉ đô-la và dùng nó để thành lập một công ty sản xuất phim ở Hollywood, đặt làm riêng một chiếc du thuyền sang trọng bậc nhất thế giới, và ném tiền như rác vào những bữa tiệc thác loạn trên khắp thế giới. Nếu đây là sự thật, thì vụ án Low sẽ là một trong những vụ trộm cắp tài chính lớn nhất trong lịch sử.

Xem thêm: Review sách Thép đã tôi thế đấy

Jho Low là ai? Và làm thế nào từ một nhân vật vô danh, anh ta trở thành nghi phạm hàng đầu đằng sau vụ lừa đảo hàng tỷ đô-la, dường như diễn ra ngay trước mũi thế giới tài chính này?

Đằng sau vẻ ngoài bắt mắt và lối cư xử hòa nhã, Low là một kẻ nói dối chuyên nghiệp và hiểu được cách thức vận hành thực sự của thế giới. Anh ta là bạn của tất cả, nhưng chỉ có vài người thật sự biết anh ta ở khía cạnh là một trong những người vung tiến mạnh tay nhất mà giới thượng lưu từng chứng kiến trong một thế hệ. Đây không chỉ đơn thuần là một câu chuyện hoang đường liên quan đến giới ngân hàng ở Phố Wall, những người nổi tiếng và một kẻ lừa đảo hoạt ngôn. Về cơ bản, thành công của Low bén rễ từ những thất bại của nền kinh tế toàn cầu thế kỷ 21.
Việc anh ta có thể cuỗm được nhiều tiền đến thế, qua mặt tất cả các ngân hàng, công ty kiểm toán và cơ quan quản lý; việc anh ta có thể dùng số tài sản vô kể ấy để lót đường bất thân với các diễn viên và người mẫu nổi tiếng nhất thế giới, và việc anh ta có thể dễ dàng khiến mọi người tin rằng anh ta thuộc về nơi đó. Sau tất cả, Low là sản phẩm của một xã hội ám ảnh với tiền bạc và sự hào nhoáng.

Cuộc sống ngoạn mục của Jho Low quá phi thường, đến mức khó có thể mô tả hết trong vài trang báo trên tờ Wall Street Journal. Với cuốn sách này sẽ có đủ không gian để kể với độc giả chi tiết về những gì Low đã làm, những động cơ đã thôi thúc anh ta, và vì sao anh ta có thể ung dung lâu đến thế. Nhưng có lẽ, bức chân dung rộng lớn hơn, về chủ nghĩa tư bản và tình trạng bất bình đẳng, được dựng lên qua cuộc sống của Low, sẽ là một bài học có giá trị lâu dài.

Tư liệu dùng trong cuốn sách này là thành quả của bốn năm nghiên cứu với hơn 100 cuộc phỏng vấn người trong cuộc ở hơn 10 quốc gia, từ thành phố nhỏ xinh Willemstad trên đảo quốc Curaçao cho đến Thượng Hải ở Trung Quốc. Từng tình tiết trong sách đều được dựng lại dựa trên nhiều nguồn tin và, trong một trường hợp, là hình ảnh, video và các tài liệu khác.

Các tác giả đã nghiên cứu hàng chục nghìn bộ tài liệu, bao gồm các hồ sơ tòa án công khai, hồ sơ điều tra mật, hồ sơ tài chính và hàng trăm nghìn email được cung cấp cho các cơ quan thẩm quyền trong quá trình điều tra vụ án. Cũng như dựa vào những cáo buộc chính thức trong hồ sơ các vụ tịch thu tài sản dân sự và các bản cáo trạng hình sự của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ dành cho các lãnh đạo ở Goldman Sachs và một cựu quan chức thuộc Bộ Tư pháp, cũng như các thủ tục tố tụng ở Singapore và các báo cáo chính thức của các cơ quan hữu trách ở Thụy Sĩ.

Đến nay, các phiên tòa xét xử các cáo buộc hình sự nhắm vào Jho Low và Thủ tướng Malaysia Najib Razak vẫn đang được tiến hành. Cho đến nay, ông Najib Razak vẫn khẳng định mình vô tội và cho rằng, các cáo buộc đều mang động cơ chính trị. Còn Jho Low từ lâu đã bỏ trốn khỏi Malaysia và theo một nguồn tin, “tỷ phú bỏ trốn” này đang có mặt tại Vũ Hán – tâm dịch Covid 19 =))
Hồi hộp và gay cấn, ly kỳ đến khó tin và mang tính thời sự nóng bỏng, không phải ngẫu nhiên mà CÁ VOI TỶ ĐÔ trở thành cuốn sách BÁN CHẠY NHẤT của New York Time.

Trả lời